Kích Thước Khung Thành Bóng Đá 5,7,11 Người Dựa Trên Tiêu Chuẩn FIFA

Kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người hiện đã được Liên đoàn Bóng đá quốc tế FIFA thông qua. Đồng thời, ban hành trong luật bóng đá cùng quy chuẩn chung nhằm đảm bảo sự công bằng và hợp lý nhất theo số cầu thủ. Nội dung bài viết hôm nay 789bet sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về khung thành bóng đá 5,7, 11 người có kích thước như thế nào.

Khung thành bóng đá được hiểu là gì?

Khung thành bóng đá còn được gọi là khung gôn hoặc cầu môn. Đây được cho là vùng cấm địa của mỗi đội tuyển và là vị trí được thủ môn chấn giữ. Khung thành bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA cần được đặt chính giữa đường biên ngang. Đồng thời, 2 khung thành của 2 đội phải đối diện nhau. 

Bên cạnh đó, phải có chung một kích thước và được tạo thành từ 2 cột dọc đặt vuông góc với đường biên ngang. Ngoài ra, còn được kết nối với 1 thanh xà ngang song song đường biên ngang.

Tìm hiểu khung thành bóng đá là gì
Tìm hiểu khung thành bóng đá là gì

Theo luật bóng đá, trong bất cứ trận đấu bóng đá nào dù ở quy mô lớn hay nhỏ. Muốn diễn ra công bằng và hợp lý nhất thì bắt buộc phải có khung thành. Kích thước của khung thành phải thích hợp với từng loại sân thi đấu cũng như số lượng tuyển thủ tham gia trận đấu dựa trên tiêu chuẩn của FIFA đã đề ra. 

Cho đến nay, khung thành bóng đá được phân loại tùy thuộc vào những loại sân bóng. Điển hình như kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người.

Kích thước khung thành bóng đá 5, 7, 11 người cụ thể như thế nào?

Với mỗi loại sân thi đấu bóng đá, để phù hợp cũng như tạo sự công bằng. Kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người thường được thiết kế theo quy chuẩn riêng, cụ thể là:

Kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 cụ thể nhất
Kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 cụ thể nhất

Kích thước cụ thể của khung thành sân 5 người (sân Mini)

Khi tìm hiểu về kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người, nhiều người thắc mắc không biết khung thành sân 5 người có kích thước như nào. Trong thi đấu bóng đá, sân mini sẽ có hình chữ nhật. 

Chiều dài sân được quy định từ 36 – 42m, còn chiều rộng từ 16 – 25m. Bóng đá 5 người là sân bóng được nhiều người ưa chuộng. Môn thể thao này đòi hỏi bạn cần phải thực hiện những lối chơi kỹ thuật nhiều hơn là việc sử dụng tốc độ. Kích thước cụ thể của sân bóng này như sau:

  • Kích thước sân thường được tính từ mép hai cột dọc với khoảng cách cách nhau 3m. Đây là kích thước về chiều rộng của khung thành. Chiều cao khung sẽ là 2m tính từ mép dưới xà ngang cho đến chạm mặt sân.
  • Độ sâu của khung thành bóng đá 5 người l1m2 tính từ mép trong xà ngang tới mép lưới dài trên mặt sân.
  • Cột dọc với xà ngang thường có bề rộng và dày tối đa là 12 cm.
  • Những cột của khung thành được làm từ kim loại hay gỗ. Nhờ vậy, đảm bảo sự an toàn cho cầu thủ trong suốt trận đấu.
  • Lưới bao bọc xung quanh của khung thành có màu trắng được làm từ nhiều chất liệu. Trong đó, gồm: Sợi vải, đay hay dây nilon. Lưới cản bóng còn giúp việc thực hiện những cú sút về phía thủ môn. 

Kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người – Sân bóng 7 người

Kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người thường có sự khác biệt theo số lượng cầu thủ. Sân chơi 7 người sẽ khác so với sân 5 người. Vì số lượng cầu thủ nhiều nên diện tích sân bóng và khung thành thường lớn hơn. 

Kích thước chi tiết của sân bóng đá 7 người
Kích thước chi tiết của sân bóng đá 7 người

Theo tiêu chuẩn của FIFA về kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người của của sân 7 người thì chiều rộng là 6m. Chiều sâu khung thành khoảng 1m2. Chiều cao khung thành được tính từ tính từ mép dưới xà ngang đến khi chạm mặt sân 2m1.

Kích thước về ngang to của những cột khung không quá 12cm. Khung thành được đặt ngay phần chính giữa biên ngang cách đều 2 cột cờ với 2 góc là 6m. Nhìn chung, khung thành sân bóng đá 7 người cũng được trang bị bởi lưới bọc màu trắng chất liệu nilon hay chất liệu vải sợi tổng hợp. 

Kích thước khung thành bóng đá 5,7, 11 người – Sân bóng 11 người

Kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người – Sân bóng dành cho 11 người sẽ thích hợp với các cầu lớn mang tầm quốc gia. Hoặc phục vụ cho nhiều trận đấu quốc tế. Có thể nói, đây chính là sân bóng dành riêng cho các cầu thủ chuyên nghiệp. 

Nếu như khung thành không đúng tiêu chuẩn, quá nhỏ hoặc quá lớn so với tiêu chuẩn theo Liên đoàn bóng đá Thế giới quy định. Điều này sẽ khiến cho việc bắt bóng trở nên khó khăn. Đồng thời, những cầu thủ cũng rất khó để ghi bàn.

Kích thước khung thành bóng đá sân 11 người như nào?
Kích thước khung thành bóng đá sân 11 người như nào?

Theo quy định của FIFA, chiều rộng cho khung thành sân 11 người là 7m32 tính từ mép trong ở hai cột dọc. Chiều sâu khung thành sẽ là 1m5, còn chiều cao là 2m44. Mỗi cột của khung thành có chiều rộng không quá 12cm.

Toàn bộ các cột dọc hay xà ngang đều được sơn trắng. Chất liệu lưới của khung thành cũng tương tự như các khung của sân 5 người và 7 người. Lưới của khung thành được cài lên những cột dọc và xà ngang chứ không cố định một chỗ. 

Nội dung bài viết trên đây 789bet đã cung cấp chi tiết đến bạn về kích thước khung thành bóng đá 5,7,11 người. Mong rằng các kiến thức này sẽ giúp anh em có thêm hiểu biết và tự tin để thiết kế ra sân bóng đạt chuẩn FIFA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *